สีส้ม-สีเหลือง มีอยู่ในผลไม้อย่างเช่น ส้มเช้ง
สับปะรด ส้มเขียวหวาน มะละกอ ลูกพีช เป็นต้น ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระชื่อว่า
เบต้าคริปโตแซนทิน ที่ช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ถูกทำลายได้ง่ายๆ
สีขาว-เขียว ผักผลไม้ประเภทนี้จะมีสารกลุ่ม
ฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ เช่น เซเลอรี หน่อไม้ฝรั่ง ขึ้นช่าย
กุ่ยช่าย ต้นกระเทียม
สีเขียว สีเขียวเค้าก็มีประโยชน์จากสารไอโซโทโอไซยาเนตที่จะช่วยกระตุ้นการสร้างเอนไซม์จากตับที่ใช้ต่อต้านมะเร็งได้แก่
บรอกโคลี ผักกวางตุ้ง คะน้า กะหล่ำดอก กะหล่ำปลี
สีส้ม แน่นอนอยู่แล้วว่าสารที่อยู่ในสีส้มจะต้องมีสารเบต้าแคโรทีนที่ช่วยบำรุงสายตาและผิวพรรณให้ดูสดใสเปล่งปลั่ง
แล้วยังช่วยลดอัตราการก่อมะเร็งบางชนิดด้วย เราจะหาได้จากผลไม้ เช่น แคนตาลูป
มันเทศ มะม่วงสุก แครอท ฝักทอง
สีม่วงแดง ผลไม้ที่มีสีม่วงจะมีส่วนประกอบของสารแอนโทไซยานินและสารต้านอนุมูลอิสระ
ที่มีผลทำให้ผิวหนังของเราไม่เหี่ยวแห้งเร็วก่อนไวอันควรแถมยังช่วยลดอัตรากาเสี่ยงเป็นโรคหัวใจและเส้นเลือดอุดตันในสมองอีกด้วย
ซึ่งผลไม้ที่เข้าข่ายก็ได้แก่ แอปเปิ้ลแดง ลูกพลัม กระหล่ำม่วง องุ่นม่วง องุ่นแดง
เชอร์รี่ บลูเบอร์รี่ แบล็กเบอร์รี่
สีเหลือง-เขียว อันนี้จะมีสานลูทีนและแซนทิน
ช่วยบำรุงสายตาให้ใสปิ๊งๆ ป้องกันการเกิดต้อกระจกและทำลายจอตา จะหาได้จาก
ผักกาดหอม ถั่วลันเตา ถั่วแขก กีวีฟรุต ข้าวโพด พริกเขียว พริกเหลือง อโวคาโด
จาก http://www.dekgeng.com/thai/conp/7677.htm